เช็กลิสต์ยิ้มสวย ! ประเภทฟันแบบไหนควรจัดฟันใสบ้าง ?

Create Date | 19 มิถุนายน, 2024 0 Views
เลือกจัดฟันใสที่ไหนดี ควรพิจารณาจากอะไร

รอยยิ้ม เปรียบเสมือนหน้าต่างบานแรกที่สื่อถึงบุคลิกภาพที่ดี เพราะการยิ้มสวย แสดงถึงความมั่นใจและดึงดูดให้รู้สึกเป็นมิตร แต่บางคนกลับรู้สึกไม่กล้ายิ้มเพียงเพราะฟันเรียงตัวไม่สวย และมีปัญหาฟัน จนกลายเป็นอุปสรรคที่ลดทอนความมั่นใจ นี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณต้องกลับมาสังเกตว่า แท้จริงแล้วปัญหาฟันเกิดจากอะไร ฟันแบบไหนควรจัดฟัน เพื่อคืนความมั่นใจในรอยยิ้ม

 

ปัญหาฟันที่ต้องแก้ด้วยการ “จัดฟันใส”

ฟันแบบไหนควรจัดฟัน ? หนึ่งในคำถามที่หลายคนอาจสงสัยและใคร่รู้ เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับรอยยิ้มที่ไม่สมบูรณ์ เพราะไม่สามารถโชว์ฟันได้อย่างมั่นใจ ลองมารีเช็กตัวเองกันสักหน่อย หากปัญหาการเรียงตัวของฟันเข้าข่ายทั้ง 4 รูปแบบนี้ ก็สามารถเข้ารับการปรึกษาเพื่อทำการจัดฟันกับทันตแพทย์ได้เลย

1. ปัญหาฟันซ้อน ฟันเก

ปัญหาฟันซ้อน ฟันเก ฟันเหลื่อม ฟันยื่น ล้วนส่งผลต่อภาพลักษณ์และความมั่นใจ ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วย “การจัดฟันใส” ตัวเลือกเครื่องมือที่ช่วยจัดเรียงฟันให้เข้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยอาศัยแรงกดค่อย ๆ ขยับฟันทีละน้อย พร้อมช่วยเผยรอยยิ้มที่สวยงามและฟันเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบได้อย่างมั่นใจ

2. ปัญหาฟันห่าง

ปัญหาช่องว่างระหว่างฟันกว้าง หรือห่าง ไม่เพียงแต่จะส่งผลต่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังอาจส่งผลต่อสุขภาพช่องปาก เนื่องจากเป็นช่องว่างที่ทำให้เศษอาหารมีโอกาสติดตามซอกฟัน และอาจทำความสะอาดได้ยาก ส่งผลต่อเนื่องไปยังปัญหาฟันผุ และการเกิดโรคเหงือก ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขที่ต้นเหตุได้ด้วยการจัดฟันใส เพื่อลดช่องว่างระหว่างฟันนั่นเอง

3. ปัญหาการสบฟัน

ปัญหาการสบฟันผิดปกติ ส่งผลอย่างมากต่อประสิทธิภาพการบดเคี้ยวอาหาร อาจทำให้รู้สึกปวดขากรรไกร หรือเกิดปัญหาเกี่ยวกับรากฟันได้ โดยสามารถใช้การจัดฟันใสดูแลได้ จะช่วยปรับการสบฟันให้ถูกต้อง เหมาะสม ลดปัญหาอาการปวดขากรรไกร และช่วยรักษาสุขภาพช่องปากในระยะยาว

4. เคยจัดฟันแล้วฟันล้ม

ปัญหาสุดท้ายซึ่งพบได้บ่อยนั่นคือ ปัญหาฟันล้ม อันเกิดขึ้นหลังจากการจัดฟันเสร็จ แล้วละเลยในการปฏิบัติหรือดูแลตัวเองหลังจัดฟัน ไม่ใส่รีเทนเนอร์ตามคำแนะนำของทันตแพทย์ จนทำให้ฟันเคลื่อนสู่ที่เดิม และเริ่มล้มได้ในที่สุด หากมีปัญหาดังกล่าว ก็สามารถทวงคืนฟันสวยดังเดิมได้ด้วยการเข้ารับการจัดฟันใส โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนการจัดฟันแบบดั้งเดิมที่อาจซับซ้อนและใช้เวลานานอีกต่อไป

ทันตกรรมการจัดฟันใส เพื่อฟันสวยมั่นใจกว่า

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจัดฟันแบบไหนดีที่สุด เราขอแนะนำวิธีการจัดฟันใส หนึ่งในเทคนิคการจัดฟันที่ทันสมัย ด้วยตัววัสดุที่เลือกใช้ซึ่งมีความใสเป็นพิเศษ ทั้งยังกระชับเข้ากับรูปฟันของแต่ละบุคคลได้ดี โดยผ่านการพิมพ์ฟันแบบ 3D พร้อมออกแบบผลิตตามแผนการรักษา เพื่อนำไปสู่ผลลัพธ์การจัดฟันที่น่าพึงพอใจมากที่สุด

เผยเหตุผลทำไมจัดฟันใส คือคำตอบของการจัดฟันแบบไหนดีที่สุด

 

ทำไมต้องจัดฟันใส ?

 • โปร่งใส ยิ้มได้มั่นใจไร้กังวล : เครื่องมือจัดฟันใสมีลักษณะเด่นด้านความบางเฉียบ โปร่งใส ทำให้กลมกลืนไปกับสีฟัน จึงไม่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมั่นใจ โดยไม่ต้องกังวลว่าใครจะสังเกตเห็นการจัดฟัน
 • สะดวกสบาย ถอดเข้าออกได้ : เครื่องมือจัดฟันใสสามารถถอดเข้าออกได้ง่าย สะดวกต่อการรับประทานอาหาร แปรงฟัน และดูแลรักษาความสะอาดช่องปาก
 • รวดเร็ว ประหยัดเวลา : การจัดฟันใสใช้เวลาในการรักษาโดยเฉลี่ยประมาณ 6-18 เดือน ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันของแต่ละบุคคล และความสม่ำเสมอในการใส่เครื่องมือ
 • ดูแลรักษาง่าย : เครื่องมือจัดฟันใสทำจากวัสดุที่ทนทาน ทำความสะอาดง่าย เพียงใช้แปรงสีฟันขนนุ่มกับน้ำและยาสีฟันเล็กน้อย ทำการขัดเครื่องมือก่อนใส่ รวมถึงการทำความสะอาดฟันก็สามารถทำได้ง่าย ไร้เครื่องมือปิดกั้น ทำให้สามารถดูแลรักษาได้ทุกซอกฟัน
 • เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์ : ทันตกรรมจัดฟันใสเหมาะกับผู้ที่มีไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา วัยทำงาน หรือผู้ประกอบการ เพราะสามารถถอดเครื่องมือจัดฟันใสออกได้ก่อนไปร่วมงานสำคัญ หรือถ่ายรูปได้อย่างมั่นใจ

ระบบการทำงานของเครื่องมือจัดฟันใส

 • การออกแบบและวางแผนการรักษา : โดยทันตแพทย์จะสแกนฟัน 3 มิติของผู้รับบริการ เพื่อนำข้อมูลไปออกแบบการเรียงตัวของฟัน โดยคำนึงถึงความสวยงามและหลักการทางคลินิก เพื่อสร้างแผนการรักษา และประมาณจำนวนเครื่องมือการจัดฟันใสที่ต้องใช้ได้อย่างเหมาะสม
 • การใส่เครื่องมือจัดฟันใส : ทันตแพทย์จะแนะนำวิธีการใส่เครื่องมือจัดฟันใส โดยจะต้องใส่อย่างน้อย 22 ชั่วโมง/วัน สามารถถอดได้เวลารับประทานอาหาร แปรงฟัน และทำความสะอาดช่องปาก และควรเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันใหม่ทุก ๆ 2-3 สัปดาห์ เพื่อให้เป็นไปตามแผนการรักษาได้ดีที่สุด
 • การติดตามผล : ผู้รับบริการจะต้องเข้ามาพบทันตแพทย์เพื่อติดตามผลเป็นระยะ ตามช่วงเวลาที่ทำการนัดหมาย ซึ่งทันตแพทย์จะช่วยประเมินความคืบหน้าและอาจมีการปรับแผนการรักษา หากจำเป็น

การเตรียมตัวก่อนการจัดฟันใส

 • ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรม : เพื่อประเมินปัญหาฟัน วางแผนการรักษา และเลือกเครื่องมือจัดฟันใสที่เหมาะสม
 • เตรียมความพร้อมของช่องปาก : เช่น ขูดหินปูน อุดฟัน หรือรักษารากฟันให้เรียบร้อย
 • ถ่ายรูปเอกซเรย์หรือถ่ายภาพ 3D ช่องปาก : เพื่อตรวจสอบสภาพฟันและโครงสร้างกระดูกขากรรไกร สำหรับใช้วางแผนการรักษา
 • พิมพ์ปาก : เพื่อทำแม่พิมพ์สำหรับผลิตเครื่องมือจัดฟันใสให้เหมาะสมกับรูปแบบของฟัน

 

จะรู้ได้อย่างไรว่าควรเลือกจัดฟันที่ไหนดี ?

เพราะการตัดสินใจเลือกคลินิกจัดฟันเป็นเรื่องสำคัญ เพราะส่งผลต่อทั้งประสิทธิภาพของการรักษา สุขภาพช่องปาก และความประทับใจโดยรวมของผลลัพธ์ที่ได้ เราจึงรวบรวมข้อควรพิจารณามาฝากว่า คลินิกทันตกรรมแห่งไหนที่เหมาะจะเข้ารับบริการจัดฟัน

 • ตรวจสอบความน่าเชื่อถือ : ดูจากใบอนุญาตประกอบสถานพยาบาล ใบประกอบวิชาชีพแพทย์ เพื่อเป็นหลักประกันถึงความปลอดภัยในการรักษา และความครบครันด้านอุปกรณ์ รวมถึงการช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน
 • เลือกดูรีวิวและประสบการณ์ของคลินิก : สามารถตรวจสอบได้ทั้งจากเว็บไซต์ กูเกิ้ลรีวิว โซเชียลมีเดีย รวมถึงสอบถามคนใกล้ชิด เพื่อตรวจสอบระดับความน่าเชื่อถือก่อนเข้ารับบริการ
 • ศึกษาเทคโนโลยีรองรับการจัดฟัน : เพื่อตรวจสอบว่าคลินิกที่จะเลือกมีเครื่องมือเพียงพอต่อการให้บริการที่ทันสมัยหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเครื่องสแกนฟัน 3D ที่จำเป็นมาก ๆ กับการจัดฟันใส ตลอดจนแบรนด์เครื่องมือจัดฟันใสที่ใช้ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าวัสดุและนวัตกรรมของแบรนด์นั้น ๆ จะสามารถช่วยจัดการปัญหาการเรียงตัวของฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด
 • ความสะดวกในการเดินทาง : ตรวจสอบสถานที่ตั้ง ควรเลือกที่ใกล้บ้าน และมีเวลาเปิด-ปิดทำการที่ยืดหยุ่นต่อตารางเวลาของแต่ละบุคคล

 

สำหรับใครที่สนใจการจัดฟันใส แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกจัดฟันที่ไหนดี คลินิกทันตกรรม ดิไอวรี่ ขอเป็นหนึ่งในผู้ช่วยที่จะจัดฟันสวยให้แก่คุณ ! ด้วยบริการทำฟันครบวงจร พร้อมทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญการด้านทันตกรรมมากกว่า 30 ท่าน ที่เข้ามาช่วยประเมิน ให้คำปรึกษา และดูแลระหว่างการจัดฟันแบบใส เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่า คุ้มราคา จนคุณสามารถเผยรอยยิ้มสดใสได้อย่างมั่นใจ

สามารถติดต่อสอบถามและนัดหมายล่วงหน้าได้ที่ LINE @theivorydental (มี @ ด้วย) หรือ โทร. 02-275-3599, 094-968-4294 พร้อมเปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-20.00 น.

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. จัดฟันใส Clear Aligner สร้างความมั่นใจ ได้รอยยิ้มที่เป็นธรรมชาติ. สืบค้นเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2567
 2. Teeth Braces. สืบค้นเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2567