บทความ

รู้จักการ ‘จัดฟันใส’ (Clear Aligner) คืออะไร ทำไมน่าสนใจ?

Create Date | 9 มกราคม, 2024 835 Views

การจัดฟันแบบ Clear Aligner คืออะไร มีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง

เชื่อไหมว่าเพียงรอยยิ้มเดียวก็สามารถเปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อเราได้ เพราะรอยยิ้มส่งผลต่อบุคลิกภาพ ช่วยสร้างสัมพันธภาพที่มีต่อผู้คนได้ แต่การเผยรอยยิ้มอย่างจริงใจอาจไม่ใช่เรื่องที่ทุกคนจะทำได้ ด้วยปัญหาสุขภาพช่องปากมากมายที่ส่งผลต่อความมั่นใจ และการจัดฟันเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยให้ฟันเรียงตัวสวยงามได้ โดยมีหลากหลายประเภทให้เลือกตามความเหมาะสมของผู้จัดฟัน โดยเฉพาะการจัดฟันแบบใส อย่างที่หลายคนเคยได้ยินถึงการจัดฟันแบบ Clear Aligner ด้วย Invisalign ซึ่งวันนี้เราจะพาไปเจาะลึกกันให้ชัดว่าการจัดฟันใสคืออะไร มีกี่แบบ ดีไหม มีข้อเสียอย่างไรบ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจให้คนที่เริ่มสนใจและพิจารณาการจัดฟันใสไว้เป็นตัวเลือกกัน

การจัดฟันใส (Clear Aligner) คืออะไร

ข้อดีและข้อจำกัดของการจัดฟันใส

  • มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟัน ไม่ทิ้งร่องรอย
   เครื่องมือจัดฟัน Clear Aligner ทำจากพลาสติกใส ทำให้มองไม่เห็นจากภายนอก ผู้จัดฟันจึงสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยไม่รู้สึกเขินอายเมื่อต้องเข้าสังคม เหมาะสำหรับผู้ที่กังวลเรื่องบุคลิกภาพและความสวยงามในระหว่างการจัดฟัน
  • สามารถถอดออกได้
   การจัดฟันใสสามารถถอดออกได้อย่างง่ายดาย เมื่อต้องการทานอาหาร แปรงฟัน หรือทำความสะอาดช่องปาก ทำให้ผู้จัดฟันสามารถทานอาหารได้อย่างสะดวกและสวมใส่ได้ทันทีเมื่อทานเสร็จ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องเศษอาหารติดเครื่องมือจัดฟัน
  • ผลลัพธ์รวดเร็ว แม่นยำ
   นอกจากความสวยงามและความสะดวกในการใช้ชีวิตแล้ว เหตุผลที่สำคัญที่สุด คือการจัดฟันใสสามารถให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจได้ในเวลาไม่นาน เนื่องจากเป็นการรักษาโดยใช้หลักการเคลื่อนฟันด้วยแรงดันจากแผ่นยึดพลาสติกใส ร่วมกับการติดตามผลจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทำให้สามารถควบคุมทิศทางการเคลื่อนของฟันได้อย่างแม่นยำ และได้ผลลัพธ์ตามแผนการรักษาที่กำหนดไว้ ซึ่งหากเทียบกับการจัดฟันแบบติดเหล็กทั่วไปแล้ว การจัดฟันใสก็ถือว่าใช้เวลาในการรักษาโดยเฉลี่ยน้อยกว่า เพราะไม่ต้องเสียเวลารอให้ลวดจัดฟันขยาย ทำให้สามารถรักษาฟันให้เรียงตัวได้อย่างสวยงามภายในระยะเวลาที่เหมาะสม

การจัดฟันใสที่สามารถถอดได้ง่าย

ข้อเสีย หรือข้อจำกัดของการจัดฟันใส

  • เหมาะสำหรับปัญหาฟันที่ไม่ซับซ้อนมากนัก
   ตามปกติแล้วการจัดฟันใสสามารถแก้ไขปัญหาฟันได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นฟันเกนิดหน่อย หรือปัญหาฟันยื่น ฟันห่างเล็กน้อย แต่หากปัญหาฟันเริ่มมีความซับซ้อนมากขึ้น เช่น กรณีที่มีฟันซ้อนมาก หรือฟันล้ม อาจต้องใช้การจัดฟันแบบติดเครื่องมือ เพราะมีประสิทธิภาพในการเคลื่อนฟันได้มากกว่า
  • อาจมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการจัดฟันแบบดั้งเดิม
   แน่นอนว่าการจัดฟันแบบใสมักมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการจัดฟันดั้งเดิม เนื่องจากมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและต้องใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูง ซึ่งค่าใช้จ่ายในการจัดฟันใสอาจแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความซับซ้อนของแผนการรักษา รวมถึงผู้ให้บริการจัดฟัน

ไขข้อสงสัย Clear Aligner และ Invisalign คืออะไร

โดยทั่วไป เมื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับการจัดฟันใส มักจะมีข้อมูลของ Invisalign ตามมา จนหลายคนคิดไปว่า Invisalign เป็นรูปแบบของการจัดฟันใส แต่แท้จริงแล้ว Invisalign คือแบรนด์ที่มีเทคโนโลยีเฉพาะในการจัดฟันใส Clear Aligner ที่มีชื่อเสียงโด่งดังจนถูกเรียกติดปาก กลายมาเป็นอีกชื่อเรียกของการจัดฟันใสไปเสียแล้ว ซึ่งนอกจาก Invisalign แล้วการจัดฟันใสยังมีทางเลือกอีกมากมายที่อาจจะมีราคาถูกกว่าในประสิทธิภาพมาตรฐานอย่าง Kase Aligner

รู้จักเครื่องมือจัดฟันแบบใส Kase Aligner

เครื่องมือจัดฟันใส Kase Aligner เป็นนวัตกรรมที่ผสมผสานระหว่างการใช้ ‘ศิลปะ’ ด้วยการใช้เทคนิคเพื่อสร้างรอยยิ้มสวย มาผสานเข้ากับ ‘เทคโนโลยี’ ทางทันตกรรมที่นำเข้ามาจากอเมริกา เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติ ด้วยแผนการรักษาที่ผ่านการออกแบบและดูแลทุกขั้นตอนจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงอย่างแม่นยำ ภายใต้การใช้เครื่องสแกนฟันดิจิทัล 3 มิติ ในการวิเคราะห์ปัญหาของโครงสร้างฟันที่มีความละเอียดสูง พร้อมแสดงผลลัพธ์ที่สำเร็จได้ตั้งแต่ก่อนจัดฟัน เพื่อให้ได้รอยยิ้มที่สวยงาม สมบูรณ์แบบ ตอบโจทย์ความมั่นใจ ในราคาไม่แพง

หมดปัญหาเลือกไม่ถูก ไม่รู้ควรจัดฟันใสแบบไหนให้เหมาะสม เพราะที่คลินิกทันตกรรม ดิไอวรี่ ห้วยขวาง รัชดา ให้บริการทำฟันครบวงจร พร้อมกับทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมมากกว่า 30 ท่าน มากด้วยประสบการณ์ด้านทันตกรรมที่คุณสามารถวางใจได้ ที่พร้อมให้คำแนะนำเพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีที่สุด สามารถติดต่อสอบถามและนัดหมายล่วงหน้าได้ที่ LINE @theivorydental (มี @ ด้วย) หรือ โทร. 02-275-3599 , 094-968-4294 เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-20.00 น.

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. All about clear aligners. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 จาก
  https://orthodonticsaustralia.org.au/all-about-clear-aligners/

 

Posted in บทความTagged

บทความ